Ảnh hưởng của khẩu phần cỏ trồng ăn tự do (ad libitum) và thức ăn tinh đến tăng trọng của bò trong giai đoạn vỗ béo và hiệu quả kinh tế của quy trình nuôi

  • Nguyễn Tiến Vởn
  • Nguyễn Hữu Văn
  • Nguyễn Xuân Bả
  • Hoàng Thị Mai

Abstract

Một thí nghiêm theo mô hình CRD với 21 bò đực, 25±3,1 tháng tuổi, được phân thành 3 lô: TN1 (7 bò lai, 258.4±53,8 kg) được ăn tự do cỏ trồng và thức ăn tinh với mức 1,5% khối lượng cơ thể; TN2 (7 bò nôi 217.3±37,7 kg), được ăn như TN1; và ĐC (7 bò lai 271.7±37,2 kg) được ăn tự do cỏ trồng và thức ăn tinh với mức 0,34% khối lượng cơ thể. Trong 90 ngày thí nghiệm, bò ở lô TN1, TN2 và ĐC có lượng tăng trọng trung bình tương ứng là 990, 766 và 476 g/ngày. Tăng trọng của bò ở lô TN1 không những cao hơn ở lô ĐC (P=0,0000) mà cả ở lô TN2 (P=0,0434). Bò ở lô TN2 là bò nội nhưng cũng có tăng trọng cao hơn bò lai ở lô ĐC (P=0,0089). Trên nền khẩu phần cỏ thoả mãn, việc bổ sung thức ăn tinh với mức 1,5% khối lượng cơ thể đã tạo ra hiệu ứng tặng trọng cao hơn rõ rệt ở cả bò lai và bò nội trong giai đoạn vỗ béo. Phân tích hiệu quả kinh tế cho thấy, lợi nhuận cao nhất thuộc về TN1 (1,412 triệu đ/con/90 ngày), sau đó đến ĐC và thấp nhất là TN2. Từ kết quả này, có thể khuyến cáo: 1) nếu cung cấp đủ cỏ và bổ sung thêm thức ăn tinh (1,5% KL) bò lai có thể tăng trọng đến mức gần 1000g/ngày, 2) với bò nội nếu cung cấp đủ cỏ, lượng thức ăn tinh bổ sung cần được điều chỉnh để có lợi nhuận cao.

Từ khoá: Cỏ trồng, thức ăn tinh, vỗ béo, tăng trọng, hiệu quả kinh tế

điểm /   đánh giá
Published
2014-04-14