KHUẾCH ĐẠI GEN SSIV MÃ HOÁ CHO STARCH SYNTHASE (SS) Ở GIỐNG SẮN KM140 BẰNG PHƢƠNG PHÁP RT- PCR

  • Nguyễn Thị Minh Hồng
  • Phạm Bích Ngọc
  • Lê Thu Ngọc

Tóm tắt

Các starch synthase (SS) của thực vật bậc cao được mã hóa bởi 5 nhóm gen ký hiệu là GBSS (granule-bound starch synthase), SSI, SSII, SSIII, và SSIV. GBSS gắn chặt với hạt tinh bột và chịu trách nhiệm tổng hợp amylose. Các biến thể khác nhau của SS (thường gọi là SS hòa tan) tạo ra các chuỗi amylopectin (1 dạng tinh bột đã polyme hóa) có thể tan trong các plastic hoặc một phần hòa tan, một phần gắn với hạt tinh bột. Số liệu di truyền và sinh hóa chỉ ra rằng mỗi biến thể enzyme SS có các cấu thành khác nhau và vai trò nhất định trong tổng hợp amylopectin. Trong nghiên cứu này, chúng tôi phân lập gen SSIV mã hóa cho Starch synthase - enzyme đóng vai trò tăng cường quá trình sinh tổng hợp tinh bột ở giống sắn KM140 bằng phương pháp RT - PCR. Kết quả trên cho thấy, đã khuếch đại thành công gen này bằng kỹ thuật RT - PCR với cặp mồi đặc hiệu được thiết kế theo chu trình nhiệt phù hợp và đã đăng ký trên ngân hàng Genbank có kích thước 3189 bp, mã số KT033500.
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2018-01-26
Chuyên mục
Bài viết