NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ PHẨM TẠO MÀNG CHỨA CHITOSAN TỚI NẤM MỐC GÂY THỐI HỎNG TÁO XANH NINH THUẬN

  • Lê Thiên Minh
  • Phùng Thị Tuyết Mai
  • Lê Thị Lâm

Tóm tắt

Nghiên cứu đánh giá tác dụng của chế phẩm tạo màng chứa chitosan để kiểm soát các nấm mốc Penicillium và Aspergillus niger, Aspergillus flavus gây thối hỏng táo xanh Ninh Thuận trong quá trình bảo quản. Nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) của chitosan lên nấm mốc Penicillium, Aspergillus niger và Aspergillus flavus là 0,3%. Chế phẩm tạo màng chitosan 1% bổ sung CaCl 2 0,5% (xử lý clorin 0,1% trước khi xử lý màng chế phẩm) có hiệu quả cao trong bảo quản táo xanh Ninh Thuận ở điều kiện nhiệt độ thường. Sau 7 ngày bảo quản ở điều kiện nền nhiệt độ 35­39 0 C táo vẫn giữ được độ tươi, màu sắc như ban đầu, tỷ lệ thối hỏng 5,25%, hao hụt khối lượng tự nhiên 7,91%, độ Brix 17,25%.
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2018-02-22
Chuyên mục
Bài viết