NGHIÊN CỨU MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT ĐỂ NÂNG CAO NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG RAU MẦM HỌ CẢI (BRASSICACEAE) TẠI THÀNH PHỐ THANH HÓA

  • Lê Văn Ninh
  • Nguyễn Thị Hòe

Tóm tắt

Sản xuất rau mầm đã đáp ứng được nhiều vấn đề còn tồn tại trong sản suất rau an toàn và đã được nhiều nơi áp dụng. Rau mầm là loại rau thu hoạch sau khi hạt nảy mầm được từ 4 ­ 10 ngày tuỳ thuộc vào từng loại giống rau [1]. Rau mầm là một loại rau dễ sản xuất, không yêu cầu diện tích lớn, phù hợp với những gia đình có diện tích canh tác nhỏ [4]. Trong quá trình sản xuất rau mầm giá thể phù hợp nhất là mùn rơm rạ và lượng giống gieo (cải củ trắng và cải củ đỏ là 320g/m 2 ; cải ngọt là 160g/m 2 ) là phù hợp nhất cho rau mầm họ cải sinh trưởng, phát triển vừa cho chất lượng rau mầm tốt vừa đưa lại hiệu quả kinh tế cao (lãi thuần của rau mầm cải ngọt: 43.230 đ/m 2 ; rau mầm cải đỏ: 77.460 đ/m 2 ; rau mầm cải trắng: 81.450 đ/m 2 ). Ngoài ra giá thể làm bằng mùn rơm rạ có thể tái sử dụng làm phân bón hữu cơ cho các loại cây trồng khác. Thời gian thu hoạch rau mầm họ Cải tốt nhất là 7 ngày sau gieo để đảm bảo các chất dinh dưỡng (vitamin, chất chống oxy hóa cao...) trong rau mầm đạt hàm lượng cao nhất.
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2018-02-22
Chuyên mục
Bài viết