ĐIỀU TRA, ĐÁNH GIÁ HIỆN TRẠNG VÀ KHẢ NĂNG PHÁT TRIỂN CÂY TRẨU (VERNICIA MONTANA LOUR), CÂY SỞ (CAMELLIA OLEIFERA) Ở THANH HOÁ LÀM CƠ SỞ PHÁT TRIỂN VÙNG NGUYÊN LIỆU GẮN VỚI CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN

  • Trịnh Quốc Tuấn
  • Nguyễn Thị Hải Hà

Tóm tắt

Điều tra, đánh giá hiện trạng và khả năng phát triển cây Trẩu (Vernicia montana Lour), cây Sở (Camellia oleifera) ở Thanh Hóa làm cơ sở phát triển vùng nguyên liệu gắn với công nghiệp chế biến đã thu được một số kết quả sau: Cây Trẩu phân bố tập trung chỉ ở 3 huyện, nhưng cây phân tán ở hầu hết khắp các huyện, thị (20 huyện, thị); cây Sở chỉ phân bố tại 3 huyện (Thạch Thành, Hà Trung và Hậu Lộc), khả năng tái sinh tự nhiên thấp so với cây Trẩu. Đối với hạt Trẩu, thành phần axit béo là khá cao bao gồm 7 ­ 9 loại axit béo. Về hàm lượng lipit tổng số trong hạt Trẩu đạt gần bằng mức bình quân chung của toàn quốc. Hàm lượng lipit tổng số trong hạt Sở ở Thanh Hóa thấp hơn so với bình quân chung của toàn quốc. Có 3 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát triển của cây Trẩu, cây Sở gồm độ cao tuyệt đối, độ dày tầng đất, độ dốc và 3 yếu tố ảnh hưởng gián tiếp đến sinh trưởng, phát triển cây Trẩu, cây Sở là nhiệt độ, độ ẩm không khí, lượng mưa.
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2018-02-22
Chuyên mục
Bài viết