KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA LIỀU LƯỢNG GA ĐẾN KHẢ NĂNG SẢN XUẤT HẠT LÚA LAI F 1 TỔ HỢP TH7-2 TẠI THANH HÓA

  • Nguyễn Bá Thông
  • Lê Thị Thanh
  • Nguyễn Thị Mai
  • Lê Hữu Cơ

Tóm tắt

Sử dụng Gibberellic acid (GA 3 ) là một biện pháp kỹ thuật quan trọng không thể thiếu trong sản xuất hạt lúa lai F 1 . Trong bài báo này, đề cập đến việc nghiên cứu ảnh hưởng của liều lượng GA 3 đến một số chỉ tiêu quan trọng trong sản xuất hạt lai F 1 như: Chiều cao cây, độ thoát cổ bông, chiều dài bông của dòng lúa bố mẹ và ảnh hưởng của GA 3 đến các yếu tố cấu thành năng suất và năng suất hạt lai F 1 tổ hợp lai TH7­2 trong vụ Mùa 2013 và vụ mùa 2014. Kết quả nghiên cứu cho thấy liều lượng GA 3 đã ảnh hưởng rõ rệt đến chiều cao cây, chiều dài cổ bông, chiều dài bông của cả dòng mẹ (T7S) và dòng bố (R2); trong đó liều lượng GA 3 ở mức phun 240 gam/ha có hiệu quả cao nhất. Tương tự, liều lượng GA 3 cũng ảnh hưởng đáng kể đến năng suất hạt lai F 1 tổ hợp TH7­2; trong đó liều lượng phun 240g/ha cho năng suất cao nhất đạt là 31,36 tạ/ha. Các kết quả nghiên cứu nhằm góp phần hoàn thiện quy trình sản xuất hạt lai F 1 tổ hợp lúa lai hai dòng TH7­2 tại Thanh Hóa.
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2018-02-22
Chuyên mục
Bài viết