XÂY DỰNG PHƯƠNG PHÁP MIỄN DỊCH LIÊN KẾT ENZYME TRỰC TIẾP PHÁT HIỆN DƯ LƯỢNG CHLORAMPHENICOL TRONG SỮA

  • Hắc Bá Thành
  • Nguyễn Thị Thu
  • Nguyễn Văn Cường
  • Nguyễn Thị Diệu Thúy
  • S.A. Eremin
  • I.A. Shanin

Tóm tắt

Chloramphenicol (CAP) là loại kháng sinh được dùng nhiều trong phòng và điều trị bệnh trong chăn nuôi và thuỷ sản, vì thế dư lượng của loại kháng sinh này thường tìm thấy trong nhiều sản phẩm như thịt, cá, trứng, sữa,... Do vậy, việc phát triển một công cụ kiểm tra nhanh dư lượng kháng sinh này trong thực phẩm là rất cần thiết. Phản ứng ELISA trực tiếp được thiết lập nhằm xác định dư lượng CAP trong sữa. Trong nghiên cứu này, kháng thể đa dòng kháng CAP, điều chế bằng cách gây miễn dịch trên thỏ, được phủ trên bề mặt của các giếng và ủ qua đêm ở điều kiện 4 o C. Phức hợp CAP và enzyme horseradish peroxydase (HRPO) được tổng hợp và sử dụng cho phản ứng miễn dịch cạnh tranh với kháng nguyên CAP tự do và CAP có trong mẫu phân tích. ELISA trực tiếp được tối ưu các yếu tố thành phần như: xử lý mẫu sữa, độ pha loãng kháng thể, độ pha loãng cộng hợp enzyme. Phương pháp ELISA trực tiếp cho phép kiểm tra được CAP trong mẫu sữa trong khoảng 1-10 ng/ml. Áp dụng phương pháp này trong phòng thí nghiệm với 15 mẫu sữa thu trên thị trường, kết quả phát hiện CAP trong 2 mẫu sữa với hàm lượng thấp (1,35 và 3,47 ng/mL) [1,7].
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2018-04-04