Tình hình nhiễm Salmonella trong chuỗi sản xuất thịt gà tại một số huyện của TP.Hà Nội 2014-2015

  • Phạm Thị Ngọc
  • Trương Thị Quý Dương
  • Trương Thị Hương Giang
  • Lưu Quỳnh Hương
  • Trần Thị Nhật
  • Đặng Thị Thanh Sơn
  • Lưu Văn Ba

Tóm tắt

Kết quả phân tích 1.401 mẫu khác nhau theo chuỗi sản xuất thịt gà trên địa bàn các huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Gia Lâm - Thành phố Hà Nội cho thấy vi khuẩn Salmonella đều có mặt tại 5 khâu của chuỗi sản xuất. Trong đó có 61/186 mẫu thu tại trại gà bố mẹ, 30/273 mẫu thu tại cơ sở ấp trứng, 60/187 mẫu thu tại trại gà nông hộ, 143/330 mẫu thu tại cơ sở giết mổ và 157/425 mẫu tại nơi tiêu thụ. Tỷ lệ ô nhiễm Salmonella chung theo chuỗi sản xuất từ cơ sở gà giống bố mẹ, cơ sở ấp trứng, trại gà nông hộ, cơ sở giết mổ và điểm tiêu thụ lần lượt tương ứng là 32,8%, 11%, 32,08%, 43,3%, 36,9%. Lấy 50/250 chủng vi khuẩn Salmonella phân lập được tiến hành thử độc lực đã cho kết quả 100% chủng có độc lực cao gây chết chuột thí nghiệm tại thời điểm trước 24 giờ sau khi tiêm. Có 10 serotype của các chủng vi khuẩn đã được xác định, trong đó có 2 serotype gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu là S. typhimurium và S. enteritidis.
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2018-07-30
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học