Mức độ ô nhiễm vi khuẩn trong thịt lợn tại một số cơ sở giết mổ và kinh doanh thịt trên địa bàn thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định

  • Nguyễn Xuân Hòa
  • Lê Hữu Dũng
  • Trần Quang Vui

Tóm tắt

Tổng số 120 mẫu thịt lợn đã được thu thập từ cơ sở giết mổ (CSGM) và cơ sở kinh doanh (CSKD) trên địa bàn Tp. Quy Nhơn (60 mẫu từ CSGM và 60 mẫu từ CSKD) để xác định mức độ ô nhiễm vi khuẩn hiếu khí tổng số, E. coli và Salmonella. Kết quả kiểm tra cho thấy 34/60 mẫu (53,3%) từ CSGM và 56/60 mẫu (93,35%) từ CSKD có số lượng vi khuẩn hiếu khí tổng số vượt tiêu chuẩn cho phép. Tỷ lệ mẫu thịt từ CSGM có số lượng E. coli vượt tiêu chuẩn cho phép là 5% (3/60 mẫu), trong khi đó tỷ lệ này ở CSKD lên đến 13,35% (8/60 mẫu). Không phát hiện thấy sự hiện diện của vi khuẩn Salmonella trong tất cả các mẫu thịt được kiểm tra. Kết quả này đã góp phần phản ánh tình trạng ô nhiễm vi sinh vật trong thịt lợn do quá trình giết mổ, vận chuyển, bảo quản và bày bán tại các chợ trên địa bàn Tp. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2018-10-30
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học