KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU TỶ LỆ NHIỄM SALMONELLA Ở GÀ THỊT GIẾT MỔ THEO 2 HÌNH THỨC CÔNG NGHIỆP VÀ THỦ CÔNG
Tóm tắt
Tóm tắt-Tỷ lệ nhiễm Salmonella trên bề mặt thân thịt gà giết mổ thủ công là 83,33%, trong đó ở gan 53,33%, ở chất chứa manh tràng 35,56% và ở nước dùng để giết mổ là 26,67%.
- Tỷ lệ nhiễm Salmonella trên bề mặt thân thịt gà giết mổ công nghiệp là 6,67%, ở gan 20%, ở chất chứa manh tràng 10% (3/30), nước dùng để giết mổ tại cơ sở giết mổ gà công nghiệp không phát hiện Salmonella.
- Tỷ lệ nhiễm Salmonella ở thân thịt gà giết mổ thủ công 83,3% so với gà giết mổ công nghiệp 6,67% (p=0,0008), chứng tỏ hình thức giết mổ thủ công là yếu tố rủi ro cao gây ô nhiễm Salmonella cho thân thịt(Odd =16)
- Tại các cơ sở giết mổ gà thủ công có tới 7 serovar Salmonella lưu hành, trong số đó có 2 serovar gây ngộ độc thực phẩm phổ biến là S. Typhimurium và S. Enteritidis.
- Tại cơ sở giết mô gà công nghiệp chỉ phát hiện thấy 2 serovar là S. Albany và S.Schwarzengrum , không phát hiện thấy S.Typhimurium và S. Enteritidis.
Từ khóa: Salmonella, Serovar, Gà , Giết mổ công nghiệp và thủ công