XÁC ĐỊNH CÁC GEN ĐỘC TỐ VÀ KHẢ NĂNG GÂY BỆNH CỦA CÁC CHỦNG VI KHUẨN E. coli O157:H7 PHÂN LẬP ĐƯỢC TỪ THỊT BÒ Ở KHU VỰC HÀ NỘI
Tóm tắt
TÓM TẮT
4 chủng vi khuẩn E. coli O157:H7 phân lập được từ thịt bò ở khu vực Hà Nội đều mang các gen mã hóa cho các độc tố Stx và eae được xác định bằng phương pháp PCR. Trong đó, 4/4 chủng đều mang gen mã hóa cho độc tố Stx 2, nhưng chỉ có 2/4 chủng mang gen mã hóa cho độc tố Stx 1. Thử nghiệm khả năng gây bệnh tích trên tế bào VERO đã chứng minh được rằng: Chỉ có 1 chủng vi khuẩn E. coli O157:H7 M61 có khả năng sản sinh độc tố Stx gây bệnh tích trên tế bào VERO. Có thể kết luận rằng: 1 trong 4 chủng vi khuẩn phân lập được có khả năng gây ngộ độc thực phẩm.
Từ khoá: E.coli O157:H7, độc tố tế bào, gen mã hóa độc tố Stx, eae bệnh tích tế bào VERO
điểm /
đánh giá
Phát hành ngày
2013-02-28
In ra
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học