Cơ chế giải quyết tranh chấp lao động theo bộ luật lao động 2019 - Chu Trường Giang (Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Công đoàn, 2023)
Cơ chế giải quyết tranh chấp lao động là cách thức mà quá trình giải quyết tranh chấp lao động được thực hiện theo quy định của pháp luật. Một cơ chế giải quyết tranh chấp lao động hiệu quả sẽ giúp bảo vệ thích đáng quyền lợi của các bên trong quan hệ lao động, ở tầm vĩ mô, còn góp phần hoàn thiện pháp luật, nhằm đảm bảo các quy phạm pháp luật trong giải quyết tranh chấp lao động được áp dụng một cách thống nhất và đúng đắn tại mọi thời điểm trên thực tế. Trong phạm vi bài viết, tác giả phân tích các cơ chế hiện hành thuộc điều chỉnh của Bộ luật Lao động để giải quyết tranh chấp phát sinh giữa người lao động và người sử dụng lao động.