Tuyên ngôn độc lập 1945 - Giá trị trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc hiện nay - Bùi Quang Huy; Nguyễn Huy Phong (Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Công đoàn, 2024)
Ngày 02/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt quốc dân đồng bào đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Bản Tuyên ngôn Độc lập ngắn gọn nhưng chứa đựng những nội dung bất hủ, ý nghĩa lịch sử, giá trị tthời đại sâu sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay.