Nâng cao vai trò của công đoàn trong thực hiện phúc lợi cho người lao động trong khu vực doanh nghiệp - Nguyễn Thị Kim Chung (Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Công đoàn, 2024)
Phúc lợi là một phạm trù rộng có liên quan đến nhiều mặt trong đời sống xã hội và đang được quan tâm chú ý trên nhiều khía cạnh, phạm vi khác nhau. Thực tế cho thấy người lao động (NLĐ) trong các doanh nghiệp hiện nay đang được thụ hưởng 3 loại phúc lợi chính là phúc lợi xã hội, phúc lợi doanh nghiệp và phúc lợi công đoàn. Thời gian qua, với sự nỗ lực của Nhà nước, doanh nghiệp và của tổ chức công đoàn, chế độ phúc lợi của NLĐ đã được đảm bảo và không ngừng nâng cao, tuy nhiên bên cạnh những kết đã đạt được, việc thực hiện phúc lợi cho NLĐ ở một số doanh nghiệp, một số thời điểm còn bộc lộ nhiều hạn chế ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ. Bài viết này, tác giả phân tích thực trạng thực hiện phúc lợi cho NLĐ, chỉ ra những tồn tại hạn chế từ đó đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao vai trò của công đoàn trong thực hiện phúc lợi cho NLĐ trong khu vực doanh nghiệp.