Quản lý cư trú và tiếp cận việc làm của người lao động ngoại tỉnh tại đô thị - NGUYỆT MINH THU, TRẦN (Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Công đoàn, 2017)
Di cư lao động được nhìn nhận như một nhân tố khách quan, góp phần giảm nghèo và phát triển, song các nhà hoạchđịnh chính sách của Việt Nam vẫn lo lắng về các tác động không mong muốn, gồm cả những khó khăn trở ngại không cần thiết chongười lao động ngoại tỉnh trong nỗ lực tiếp cận và tìm kiếm việc làm tại đô thị. Bài viết này sẽ tìm hiểu chính sách và mô hình quảnlý cư trú qua một số thời kỳ, từ đó tìm kiếm mối liên hệ giữa chính sách quản lý cư trú với năng lực tiếp cận việc làm của người laođộng ngoại tỉnh tại đô thị, hướng tới mục tiêu: tạo lập điều kiện để mọi người trong xã hội cùng có cơ hội bình đẳng, được tiếp cậnnhững nguồn lực chung, được tham gia đóng góp và hưởng lợi, tạo việc làm bền vững... của Chiến lược Phát triển bền vững Việt Namgiai đoạn 2011 - 2020.