Một số vấn đề về giai cấp công nhân ở các nước đang phát triển hiện nay - THỊ HỒNG NHIÊN, LÊ (Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Công đoàn, 2018)
Cùng với quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá, xu thế toàn cầu hoá, giai cấp công nhân ở các nước tư bản nói chung, các nước Tây Âu, G7 nói riêng không những có sự phát triển mạnh mẽ về số lượng mà còn có sự phát triển về trình độ văn hoá, chuyên môn, tay nghề; đây được xem là điểm tiến bộ, khác biệt và phát triển của giai cấp công nhân ở các nước tư bản chủ nghĩa hiện nay so với thế kỷ XIX; tuy nhiên, cũng giống như giai cấp công nhân trước đây, giai cấp công nhân hiện nay vẫn bị bóc lột giá trị thặng dư. Chính thực tế này đã nói lên rằng, lý luận về sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân cho đến nay vẫn còn giá trị khoa học và ý nghĩa chỉ đạo thực tiễn to lớn.