Logistics xanh với sự phát triển bền vững ở Việt Nam - Trần Thị Kim Liên (Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Công đoàn, 2024)
Phát triển bền vững, sáng tạo, bao trùm đã trở thành mục tiêu của nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam cũng không nằm ngoài quỹ đạo chung đó. Để đạt được mục tiêu này, nhiều nước đã và đang áp dụng “xanh hóa” vào việc phát triển các ngành kinh tế của mình và trong đó có ngành logistics. Ở Việt Nam, chi phí cho logistics chiếm khoảng 20,9%-25% GDP, trong đó vận tải chiếm 50%-60% (WB, 2021) cho thấy, đây là nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm môi trường khi làm tăng khí thải carbon và sử dụng nhiều nhiên liệu hóa thạch. Do vậy, “xanh hóa” các lĩnh vực của nền kinh tế, nhất là tập trung vào phát triển logistics xanh trở thành nền tảng cốt lõi trong phát triển bền vững của Việt Nam.