Những vấn đề đặt ra đối với tổ chức công đoàn khi xuất hiện tổ chức của người lao động trong doanh nghiệp - Phạm Thị Kim Xuyến (Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Công đoàn, 2024)
Đối với tổ chức công đoàn khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới là việc pháp luật cho phép thành lập tổ chức của người lao động (NLĐ) tại doanh nghiệp. Sự xuất hiện của tổ chức của NLĐ tại doanh nghiệp ngoài tổ chức Công đoàn Việt Nam có nguy cơ làm tăng chậm, thậm chí giảm số lượng đoàn viên cũng như số lượng công đoàn cơ sở (CĐCS). Công tác phát triển đoàn viên, CĐCS sẽ phải cạnh tranh với các tổ chức của NLĐ tại doanh nghiệp. Vấn đề đặt ra thu hút, vận động, thuyết phục NLĐ, tổ chức của NLĐ tại doanh nghiệp tham gia Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện theo quy định của Luật Công đoàn.