Nhu cầu và đề xuất mô hình trợ giúp tâm lý - xã hội đối với người lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất - Nguyễn Thanh Tùng, (Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Công đoàn, 2024)
Hiện nay, thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang phải đối mặt với những vấn đề nan giải như thảm họa, khủng bố, dịch bệnh mới, bạo loạn lật đổ, an ninh mạng, ô nhiễm môi trường,…. làm gia tăng nhân tố sợ hãi, ảnh hưởng đến tâm lý xã hội của con người. Bài viết dựa trên kết quả nghiên cứu của đề tài cấp Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: “Mô hình trợ giúp tâm lý - xã hội đối với người lao động (NLĐ) tại khu công nghiệp, khu chế xuất trước các sự kiện khủng hoảng”năm 2022. Trên cơ sở phân tích thực trạng nhu cầu trợ giúp tâm lý - xã hội đối với NLĐ liên quan đến vấn đề sức khỏe, gia đình, tâm lý, xã hội, các vấn đề tại nơi làm việc chúng tôi đề xuất mô hình Tổ tư vấn, trợ giúp tâm lý - xã hội đối với NLĐ ở trọ đang làm việc tại khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hải Phòng và Thành phố Hồ Chí Minh.