NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA GIÁ THỂ BỔ SUNG MỘT SỐ CHẾ PHẨM KHÁC NHAU ĐẾN SINH TRƯỞNG, PHÁT TRIỂN, NĂNG SUẤT VÀ HIỆU QUẢ KINH TẾ DƯA KIM HOÀNG HẬU TẠI KHU NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO LAM SƠN, THANH HÓA

  • Trần Thu Huyền
  • Nguyễn Quốc Huy
  • Lê Xuân Cường
Từ khóa: Dưa Kim Hoàng Hậu, giá thể, sinh trưởng, năng suất.

Tóm tắt

Nghiên cứu ảnh hưởng của giá thể có bổ sung một số chế phẩm khác nhau đến sinh trưởng, phát triển, năng suất và hiệu quả kinh tế của sản xuất dưa Kim Hoàng Hậu tại Khu nông nghiệp công nghệ cao, Công ty Cổ phần Mía đường Lam Sơn, Thanh Hóa. Thí nghiệm được bố trí theo kiểu khối đầy đủ hoàn toàn ngẫu nhiên (RCRD) với 4 công thức, 3 lần nhắc lại, vụ Đông 2018: 1) Công thức 1 (đối chứng): CT1: 30% xơ dừa + 40% đất phù sa + 30% phân chuồng hoai mục chế phẩm AT + Ketomium (Công thức giá thể hiện đang sử dụng); 2) Công thức 2: 60%; rơm rạ + 39% bùn bã mía + 1% rỉ mật + phun chế phẩm EM; 3) Công thức 3: 60% rơm rạ + 39% bùn bã mía + 1% rỉ mật + chế phẩm Trichoderma; 4) Công thức 4: 60% rơm rạ + 39% bùn bã mía + 1% rỉ mật  + chế phẩm AT. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng cây dưa Kim Hoàng Hậu trồng trên giá thể chứa 60% rơm rạ + 39% bùn bã mía + 1% rỉ mật + chế phẩm Trichderma (công thức CT3) sinh trưởng phát triển tốt, năng suất lý thuyết, năng suất thực thu và năng suất thương phẩm (37,2 tấn/ha; 32,6 tấn/ha và 28,6 tấn/ha) dẫn đến lãi thuần đạt cao nhất (509 triệu đồng/ha).

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-04-05