ĐÁNH GIÁ SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG CỦA 3 KIỂU HÌNH CHÈ VẰNG (JASMINUM SUBTRIPLINERVE BLUME)

  • Phạm Thị Lý
  • Nguyễn TRọng Chung
  • Lê Hùng Tiến
  • Lê Chí Hoàn
  • Phạm Văn Năm
  • Đào Văn Châu
  • Nguyễn Thị Tố Duyên
Từ khóa: Chè vằng, flavonoid, kiểu hình, lá, thân tím.

Tóm tắt

Chè vằng có tên khoa học Jasminum subtriplinerve Blume, thuộc họ nhài Oleaceae, còn gọi là vằng, chè cước man,… Hiện nay, có 3 kiểu hình chè vằng, đó là kiểu hình chè vằng lá to, lá nhỏ và thân tím. Trong đó, kích thước lá (chiều dài, chiều rộng) ở các lần theo dõi của kiểu hình chè vằng lá to lớn hơn kiểu hình chè vằng lá nhỏ và thân tím. Ở các giai đoạn sinh trưởng phát triển kiểu hình chè vằng lá to đều sinh trưởng vượt trội hơn hai kiểu hình còn lại. Năng suất thực thu dược liệu của kiểu hình chè vằng lá to đạt 2,82 tấn/ha lớn hơn so với kiểu hình lá nhỏ (đạt 1,91 tấn/ha) và chè vằng thân tím (1,94 tấn/ha). Hàm lượng hoạt chất của các kiểu hình chè vằng lá nhỏ đạt 4,69%; lá to đạt 4,34% và kiểu hình thân tím đạt 4,3%. Năng suất hoạt chất của kiểu hình lá to lớn nhất đạt 121,52 kg/ha; kiểu hình thân tím đạt 83,42 kg/ha và kiểu hình lá nhỏ đạt 89,11 kg/ha.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-04-05