NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA LIỀU LƯỢNG BÓN PHÂN KALI ĐẾN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG CỦ KHOAI LANG CHẾ BIẾN HNV1, VỤ ĐÔNG XUÂN TẠI HUYỆN HOẰNG HÓA, TỈNH THANH HÓA

  • Đàm Hương Giang
  • Lê Thị Hường
  • Nguyễn Thị Hải Hà
Từ khóa: Khoai lang chế biến, HNV1, kali.

Tóm tắt

  • Nghiên cứu ảnh hưởng của liều lượng bón phân Kali đến giống khoai lang chế biến
    HNV1 được thực hiện trong vụ Đông Xuân năm 2020 - 2021 tại huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh
    Hóa. Thí nghiệm gồm 4 công thức bón liều lượng phân Kali ở các mức khác nhau (80, 100,
    120, 140 kg/ha), trong đó công thức bón 100 kg K2O/ha là đối chứng. Kết quả cho thấy, khi
    tăng lượng phân bón Kali có tác động tích cực đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng củ.
    Ở mức bón 120kg/ha K2O cây khoai lang HNV1 có chiều dài thân chính đạt 156,9 cm, số
    củ/khóm 3,18 củ, khối lượng trung bình củ là 466,6g, năng suất, hàm lượng chất khô, hàm
    lượng tinh bột củ cao nhất (lần lượt là 48,42 tấn/ha, 30,6% và 23,3%). Chỉ số tỷ suất lợi
    nhuận VCR đạt hiệu quả kinh tế cao nhất (VCR=21,24). Liều lượng phân Kali bón ở mức
    bón tối đa về kỹ thuật là 121 kg/ha K2O và mức bón tối thích về kinh tế là 119 kg/ha K2O.
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-06-10