Một số hợp chất flavanone từ củ ngải bún (Boesenbergia pandurata)

  • Nguyễn Xuân Hải
  • Lê Quang Phong
  • Nguyễn Thị Thanh Mai
  • Nguyễn Trung Nhân
Từ khóa: flavanone, Ngải bún, họ Gừng, củ

Tóm tắt

Boesenbergia pandurata (Roxb.) Schltr. là một loại thảo dược thuộc họ Gừng. Loài cây này được trồng chủ yếu ở các nước nhiệt đới nằm trong vùng Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Indonesia và Malaysia. Ở Việt nam, loài cây này được gọi là “Ngải bún”, và củ tươi của nó được sử dụng chủ yếu như một loại gia vị. Các nghiên cứu cho thấy, củ Ngải bún có thành phần chính là các hợp chất prenyl chalcone và flavonoid cũng như có nhiều hoạt tính sinh học đa dạng. Từ cao chloroform (CHCl3) của củ Ngải bún đã được phân lập được sáu hợp chất flavanone là pinocembrin (1), pinostrobin (2), alpinetin (3), di-O-methylpinocembrin (4), naringenin (5) và 5-O-methylnaringenin (6). Cấu trúc các hợp chất này được xác định bằng các phương pháp phổ nghiệm kết hợp với so sánh tài liệu tham khảo.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-09-03
Chuyên mục
BÀI NGHIÊN CỨU