Nghiên cứu phân tích xác định các nguyên nhân gây suy giảm mực nước hạ du sông Hồng

  • BÙI NAM SÁCH

Tóm tắt

    Trong những năm gần đây, mực nước sông Hồng tại trạm thủy văn Hà Nội trong mùa kiệt luôn xuống rất thấp, có lúc hạ thấp tới mức lịch sử (0,10m ngày 21/II/2010), ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc cấp nước cho các hộ dùng nước đặc biệt là cấp nước cho nông nghiệp ở vùng hạ du sông Hồng. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới sự suy giảm mực nước nhưng nguyên nhân nào là chủ yếu, do tự nhiên hay do tác động của con người. Bài báo nghiên cứu hai tác động chính đến sự suy giảm mực nước trên sông Hồng là hoạt động, vận hành của các hồ chứa thượng lưu và thay đổi tỷ lệ phân lưu nước từ sông Hồng sang sông Đuống. Bài báo cũng đã nghiên cứu đến sự biến động của đường quan hệ mực nước và lưu lượng về mùa cạn.    
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2016-01-06
Chuyên mục
BÀI BÁO KHOA HỌC