Nghiên cứu đánh giá phú dưỡng hóa ở một hồ nông của Nhật Bản

  • TẠ ĐĂNG THUẦN
  • BÙI QUỐC LẬP
  • MASAYOSHI HARADA
  • KAZUAKI HIRAMATSU

Tóm tắt

    Hiện tượng phú dưỡng ở các vùng nước xảy ra do giàu lên quá mức bởi các chất dinh dưỡng dẫn đến tăng trưởng không kiểm soát của tảo, làm phát sinh tảo lam, tảo độc, giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước do phân hủy các chất hữu cơ, gia tăng chi phí xử lý nước, làm cho các hồ dần dần trở nên nông hơn ảnh hưởng đến việc cung cấp nước. Hiểu được các đặc điểm diễn biến phú dưỡng trong các vùng nước là một trong những cơ sở khoa học cần thiết cho việc đề xuất các giải pháp quản lý, kiểm soát chất lượng nước. Với ý nghĩa đó, nghiên cứu này bước đầu đưa ra một số kết quả về việc khảo sát hiện tượng phú dưỡng thông qua các chỉ số Tổng Ni tơ/Tổng Phốtpho (TN/TP), mức độ dinh dưỡng và chỉ số trạng thái phú dưỡng (TSI)... ở hồ Okubo thuộc vùng Kyushu, Nhật Bản.     
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-09-15
Chuyên mục
BÀI BÁO KHOA HỌC