Nghiên cứu thu nhận chế phẩm enzyme protease từ ruột cá basa (Pangasius bocourti)

  • Trần Quốc Hiền
  • Lê Văn Việt Mẫn

Abstract

Chế biến phụ phẩm của ngành thủy sản thành những sản phẩm có giá trị gia tăng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà sản xuất và giảm lượng phế liệu thủy sản gây ô nhiễm môi trường. Nghiên cứu này khảo sát quá trình trích ly và tinh sạch enzyme protease từ ruột cá Basa (Pangasius bocourti). Dịch chiết protease kiềm thu được từ ruột có tổng hoạt tính cao nhất là 15,79UI/gCKNT (chất khô nội tạng) trong điều kiện chiết: tỷ lệ mẫu/dung môi 1/1(w/w); pH 9,5; nhiệt độ 35oC; thời gian chiết 10 phút. Dung môi isopropanol là tác nhân thích hợp nhất để kết tủa protease trong dịch chiết từ ruột cá Basa. Với tỷ lệ thể tích dịch chiết enzyme và thể tích isopropanol là 15/85, mức tinh sạch chế phẩm protease kiềm là 1,65 lần và hiệu suất thu hồi enzym đạt được là 90,42%. Tranformation of fish by-products to food and products with bioactivity brings economic benefits and reduces waste ratio in fishsery industry. This study focussed on the extraction and purification of protease from intestine of Basa catfish (Pangasius bocourti). The optimal conditions for protease extraction from Basa catfish intestine were as follows: intestine and buffer ratio-1/1(w/w); pH 9,5; temperature 35oC; extraction time is 10 minutes. Isopropanol was a suitable precipitating agent for protease purification. The optimal ratio of enzyme extract and iosopropanol was 15/85 (v/v). The alkaline protease recovery yield was 90,42% and the purity degree was 1,65.
điểm /   đánh giá
Published
2007-01-24
Section
ARTILES