Ảnh hưởng của thức ăn công nghiệp đến sự tăng trọng, chất lượng, tồn dư kim loại nặng và kháng sinh trong thịt lợn

  • Nguyễn Văn Kiệm

Tóm tắt

TÓM TẮT

Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của một số thức ăn công nghiệp đến sự tăng trọng, chất lượng thân thịt, tồn dư kim loại nặng và kháng sinh trong thịt lợn. Tổng số  92 lợn thương phẩm 3 máu Duroc x F1(Landrace x Yorshire) đều cai sữa ở 24 ngày tuổi của cùng một trang trại thuộc huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội được chia làm ba lô. Mỗi lô được nuôi bằng thức ăn công nghiệp của một trong ba hãng khác nhau (Charoen Pokphand, Cargill và Nupark). Kết quả nghiên cứu cho thấy một số loại thức ăn công nghiệp hiện đang lưu hành trên thị trường (CP, Nupark và Cargill) có ảnh hưởng tốt đến khả năng tăng trọng cũng như các chỉ tiêu về giết mổ. Sự tồn dư về kim loại nặng (Pb từ 0,254 ± 0,090 đến 0,329 ± 0,132 mg/kg; Cd từ 0,039 ± 0,007 đến 0,048 ± 0,011 mg/kg và Hg từ 0,0088 ± 0,0024 đến 0,0108 ± 0,0005 mg/kg) nằm ở mức cho phép so với TCVN và tiêu chuẩn quốc tế. Không phát hiện tồn dư kháng sinh (Chloramphenicol, Tetracycline và Oxytetracycline) trong thịt lợn nuôi bằng thức ăn này.
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2013-08-09
Chuyên mục
Bài viết