Đánh giá kết quả thực hiện và một số thuận lợi, khó khăn của dự án an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 – 2020

Evaluate the results and the advantage and disadvantages of the food safety project performance during 2016 – 2020

  • Quốc Toản Lưu
  • Thanh Hà Nguyễn
  • Thị Thu Hà Bùi
  • Thị Vui Lê
  • Minh Đức Dương
  • Thị Kim Ngân Nguyễn
  • Thị Tú Quyên Bùi
  • Bảo Châu Lê
Từ khóa: An toàn thực phẩm, Chương trình Y tế - Dân số, Dự án 4 – An toàn thực phẩm, Quản lý an toàn thực phẩm

Tóm tắt

Mục tiêu: Mô tả kết quả và tìm hiểu một số thuận lợi, khó khăn trong triển khai thực hiện Dự án 4 – an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020.

Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang, kết hợp định lượng và định tính. Nghiên cứu được thực hiện tại 7 tỉnh/thành phố, từ tháng 10 năm 2019 đến tháng 8 năm 2020. Nghiên cứu thu thập thông tin trong báo cáo thực hiện hoạt động và cán bộ quản lý, triển khai Dự án 4 – an toàn thực phẩm.

Kết quả: đánh giá cho thấy, 8/10 chỉ số đã hoàn thành theo mục tiêu, 2/10 chỉ số dự kiến hoàn thành sau khi kết thúc dự án. Trong đó, 100% các tỉnh/thành phố đã xây dựng được phòng thí nghiệm ATTP đạt chuẩn và có mô hình chợ thí điểm đảm bảo an toàn thực phẩm. Tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm dao động từ 1,82 – 4,92 người/100.000 dân. Các khó khăn chính thường gặp trong quá trình triển khai dự án là thiếu nhân lực, kinh phí và sự chồng chéo trong phân công quản lý nhà nước về ATTP ở tuyến cơ sở.

Kết luận: Dự án 4 – an toàn thực phẩm đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu của dự án.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-05-30