Thực trạng và một số yếu tố ảnh hưởng tới điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong cơ sở giáo dục mầm non Thị xã Trảng Bàng, Tây Ninh năm 2022

  • Bích Phạm Thị Ngọc
  • Quỳnh Nguyễn Thúy
Từ khóa: An toàn thực phẩm; bếp ăn tập thể; mầm non, Tây Ninh.

Tóm tắt

Mục tiêu: Mô tả thực trạng và phân tích một số yếu tố ảnh hưởng tới điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) tại bếp ăn tập thể (BĂTT) trong cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) trên địa bàn Thị xã Trảng Bàng, Tây Ninh năm 2022.

Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang kết hợp định lượng và định tính tại 48 BĂTT trong cơ sở GDMN Thị xã Trảng Bàng, Tây Ninh.

Kết quả: Tỷ lệ BĂTT đạt điều kiện bảo đảm ATTP không cao (60,4%). Trong đó, các nhóm điều kiện đạt mức độ cao là: cơ sở vật chất (81,3%); con người (85,4%) trang thiết bị, dụng cụ (95,8%). Điều kiện hồ sơ pháp lý và điều kiện liên quan khác còn thấp (60,4%). Một số yếu tố ảnh hưởng tới tỷ lệ BĂTT chưa đạt điều kiện bảo đảm ATTP: chưa hướng dẫn, tập huấn chuyên sâu, thực hành tại chỗ đối với các quy định khó thực hiện; thiếu cán bộ ATTP tuyến cơ sở; nguồn lực phục vụ thanh tra, kiểm tra chưa đáp ứng yêu cầu thực tế; việc xử phạt vi phạm chưa áp dụng các hình thức răn đe, thường nhắc nhở.

Kết luận: Cơ quan quản lý tổ chức tập huấn chuyên sâu, hướng dẫn thực hành các quy định ATTP, tăng cường xử phạt vi phạm hành chính và kiến nghị bổ sung nguồn lực quản lý ATTP.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-06-30