NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA DUNG MÔI VÀ HỖ TRỢ SÓNG SIÊU ÂM ĐẾN QUÁ TRÌNH TRÍCH LY FLAVONOID TỪ RAU ĐẮNG ĐẤT (Glinus oppositifolius)

  • Thị Hải Hòa Nguyễn
  • Lê Mai Thương Nguyễn
  • Thị Kim Yến Phạm
  • Thị Ngọc Thơm Hoàng

Tóm tắt

Flavonoid là nhóm hợp chất có nhiều hoạt tính sinh học như chống oxy hóa, chống viêm, tác dụng kháng khuẩn và có lợi ích tích cực cho sức khỏe con người. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định sự ảnh hưởng của dung môi và sự hỗ trợ của sóng siêu âm đến quá trình trích ly flavonoid từ rau đắng đất. Điều kiện trích ly được khảo xác bao gồm các yếu tố là loại dung môi, nồng độ dung môi, tỉ lệ nguyên liệu/dung môi, nhiệt độ và thời gian trích ly, công suất siêu âm và thời gian siêu âm. Hàm mục tiêu là hàm lượng flavonoid tổng (mgQE/g chất khô). Kết quả thực nghiệm cho thấy mối quan hệ giữ hàm mục tiêu và điều kiện trích ly. Trong đó các yếu tố nghiên cứu đều ảnh hưởng có nghĩa (p < 0,05) lên hàm mục tiêu. Theo đó, hàm lượng flavonoid tổng trong rau đắng đất là 24,72 (mgQE/g Chất khô), được trích ly bởi dung môi methanol 90% ở nhiệt độ 60oC trong 2,5 giờ; với tỷ lệ nguyên liệu/dung môi là 1/15 (w/v, g/ml). Khi có sự hỗ trợ của siêu âm, hàm lượng flavonoid tổng trong rau đắng đất đạt cực đại là 28,47(mgQE/g chất khô), với công suất siêu âm được sử dụng là 35% trong 9 phút.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-04-24
Chuyên mục
Bài viết