NGHIÊN CỨU TRÍCH LY ASTAXANTHIN TỪ PHẾ LIỆU VỎ CUA BIỂN (Scylla paramamosain) BẰNG DẦU HƯỚNG DƯƠNG

  • Nguyễn Thị Ngọc Hoài
Từ khóa: Astaxanthin, vỏ cua, dầu hướng dương

Tóm tắt

Astaxanthin là chất màu thuộc nhóm carotenoid có hoạt tính kháng oxi hóa mạnh cùng một số chức năng sinh học quan trọng. Trong quá trình sản xuất chitin/chitosan từ vỏ cua, chúng ta có thể tách chiết và thu nhận astaxanthin có giá trị sử dụng cao, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Nghiên cứu này nhằm xác định nhiệt độ, thời gian và tỷ lệ dung môi chiết astaxanthin thích hợp. Vỏ cua được ngâm chiết bằng dầu hướng dương với tỷ lệ dầu hướng dương/ vỏ cua là (1/1-5/1), ngâm chiết ở (60-100oC), trong (1-5 giờ). Hàm lượng astaxanthin cao nhất thu được là 147,58μg/ml với tỷ lệ dầu hướng dương/ vỏ cua là 3/1, nhiệt độ 90oC và ngâm trong thời gian 5 giờ.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-12-29
Chuyên mục
Bài viết