Nhân giống cây Măng tây (asparagus officinalis L.) in vitro

  • Hoàng Thị Thủy
  • Cao Bích Hằng
  • Mai Thị Phương Hoa
  • Đỗ Tiến Vinh
Từ khóa: Asparagus officinalis, cây Măng tây, nuôi cấy mô, vi nhân giống

Tóm tắt

Măng tây (asparagus officinalis L.) là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Thành phần hóa học trong cây Măng tây gồm có glucid; lipid; protid; cellulose; sarsasapogenin; asparagin; coniferin; rutosid; các vitamin A, B1, B2, C và thành phần khoáng mangan, sắt, photpho, kali, calcium four, brome, iod... có tác dụng phòng trị bệnh đường tiêu hóa, tiểu đường, suy gan, thận, chống lão hóa, tăng cường sinh lực. Nguồn cung cấp giống trong nước không đảm bảo, chủ yếu nhập khẩu hạt giống với chi phí cao. Nghiên cứu này cung cấp một giải pháp sản xuất cây giống với giá thành thấp. Kết quả nghiên cứu cho thấy, hạt Măng tây được vô trùng tốt nhất bằng javel 75% trong 10 phút. Môi trường nhân chồi LV có bổ sung BA 1mg/l cho số chồi phát sinh cao nhất. Tỉ lệ ra rễ đạt cao nhất trên môi trường LV có bổ sung NAA (3mg/l). Nghiên cứu này sẽ là cơ sở cho các nghiên cứu hoàn thiện qui trình sản xuất cây giống Măng tây sau này.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-10-05
Chuyên mục
KĨ THUẬT - CÔNG NGHỆ