Khảo sát và đánh giá chất lượng tinh dầu Bạc hà Nhật (Mentha arvensis) từ các vùng nguyên liệu khác nhau ở Việt Nam

  • Trần Bùi Phúc
  • Nguyễn Công Hậu
Từ khóa: Bạc hà Nhật, Lâm Đồng, chưng cất, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tp. HCM

Tóm tắt

    Trong nghiên cứu này, phương pháp chưng cất trực tiếp (HD) và chưng cất có hỗ trợ vi sóng (MHD) từ nguyên liệu Bạc hà Nhật (Mentha arvensis L.) được trồng ở Việt Nam đã được khảo sát. Kết quả cho thấy phương pháp chưng cất MHD cho hiệu suất tinh dầu cao hơn (0,075 %) khi so với phương pháp chưng cất HD truyền thống (0,053 %). Các thông số chưng cất cơ bản được tìm thấy như sau: thời gian chưng cất 20 phút và tỉ lệ nguyên liệu : nước 1 : 2,5 g/mL đối với MHD và 110 phút, tỉ lệ nguyên liệu : nước 1 : 6 g/mL đối với HD. Phương pháp MHD được chọn để thực hiện so sánh các thành phần hóa học có trong tinh dầu Bạc hà Nhật từ Bà Rịa - Vũng Tàu, Lâm Đồng và Tp. Hồ Chí Minh. Kết quả phân tích GC-MS cho thấy thành phần hóa học của tinh dầu Bạc hà Nhật từ 3 khu vực là tương tự nhau với sự khác biệt nhỏ về định lượng của một số hợp chất. Menthol là thành phần chính trong tinh dầu bạc hà Nhật và hàm lượng menthol trong tinh dầu nguồn gốc từ Lâm Đồng (70,6 %) cao hơn khi so với hai địa phương còn lại Tp. HCM (69,45 %) và Bà Rịa -Vũng Tàu (67,85 %).

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-06-09
Chuyên mục
KĨ THUẬT - CÔNG NGHỆ