PHA CHẾ VÀ THỬ NGHIỆM CHẾ PHẨM PHÒNG CHỐNG BỆNH NẤM, RÁM QUẢ Ở CÂY BƯỞI TRÊN CƠ SỞ ỨNG DỤNG CÁC HỢP CHẤT NANO

  • Hoàng Thanh Đức
  • Nguyễn Thế Hữu
  • Nguyễn Văn Mạnh
  • Phạm Hương Quỳnh
Từ khóa: Chế phẩm, chống nấm, chống rám quả, nano bạc, nano oxiclorua đồng, polyvinylpyrrolidone.

Tóm tắt

Bưởi và các cây ăn quả có múi thường mắc nấm bệnh trên lá và quả như nấm ghẻ nhám, nấm thán thư, nấm
gỉ sắt, nám, rám quả. Nấm bệnh gây ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, chất lượng và mẫu mã của quả bưởi, nhất
là giống bưởi Diễn. Các sản phẩm thuốc phòng trừ nấm hữu cơ hiện nay đang được hạn chế sử dụng do có độc tính
lớn và gây ô nhiễm môi trường. Các sản phẩm nano có tác dụng phòng chống nấm cao, không độc hại và không
gây ô nhiễm môi trường, đang được quan tâm. Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu pha chế và thử nghiệm
chế phẩm phòng chống bệnh nấm cho cây bưởi Diễn từ các hợp chất nano. Chế phẩm được pha chế với tỷ lệ thành
phần các chất: 500mg/L nano bạc, 10.000mg/L nano oxiclorua đồng, 50g/L polyvinylpyrrolidone, 15g/L nonyl
phenol ethoxylate và 15g/L trietanolamin. Với các thành phần này, tác dụng chống nấm gỉ sắt, thán thư, ghẻ
nhám của chế phẩm đạt hiệu lực là 71,5%, chống rám quả bưởi đạt hiệu lực là 80,6% ở nồng độ pha loãng là
100ml/10 lít nước. Ở nồng độ pha loãng là 150ml/10 lít nước, hiệu lực chống nấm của chế phẩm đạt 79,3%, chống
rám quả đạt 85,1%. Còn ở nồng độ pha loãng 200ml/10 lít nước, chế phẩm cho hiệu lực chống nấm đạt 83,7%,
chống rám quả đạt 90,3%.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-10-29
Chuyên mục
KHOA HỌC-CÔNG NGHỆ