THIẾT KẾ MÁY XAY XƯƠNG ĐỘNG VẬT LÀM THỨC ĂN CHĂN NUÔI

  • Đinh Văn Hiển
  • Lê Thị Lan
  • Nguyễn Tiến Tiệp
  • Nguyễn Minh Sơn
Từ khóa: chế tạo máy, thiết kế máy, thức ăn chăn nuôi, xay xương, xương động vật

Tóm tắt

Trong thức ăn chăn nuôi, thành phần chất khoáng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với
sự sinh trưởng và phát triển của các loại vật nuôi. Có nhiều cách để bổ sung chất khoáng cho vật nuôi,
trong đó cách sử dụng bột xương của các loại động vật đem trộn lẫn vào thức ăn luôn mang lại hiệu
quả cao. Ở nước ta, xương vật nuôi sau khi được đun nấu và kể cả xương tươi của trâu, bò được tận
dụng làm thức ăn chăn nuôi chưa nhiều. Do vậy, lượng lớn xương này được coi là rác thải phải mang
đi chôn lấp, vừa gây lãng phí, vừa gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, thiết kế, chế tạo máy xay xương
phù hợp sẽ giúp các hộ chăn nuôi, các cơ sở thu gom có thể chế biến thức ăn chăn nuôi từ những nguồn
xương nguyên liệu nói trên góp phần tăng chất lượng đàn vật nuôi và tăng năng suất lao động. Trong
bài báo này tác giả đưa ra phương án và thiết kế máy để xay những loại xương có độ cứng và bền khá
như xương tươi của các loại gia súc như trâu, bò, .....Thiết kế này sau đó được áp dụng vào chế tạo máy.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-07-28