THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP ĐẢM BẢO VỆ SINH - AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN CÁC ĐỘI TÀU KHAI THÁC HẢI SẢN XA BỜ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

  • Phạm Thị Hiền
  • Vũ Thị Lan Phương
  • Mai Thị Huyền
  • Tạ Thị Hạnh
Từ khóa: An toàn - vệ sinh thực phẩm, giải pháp, tàu khai thác hải sản xa bờ.

Tóm tắt

Tổng số tàu thuyền khai thác hải sản xa bờ ở Hải Phòng là 349 chiếc, trong đó đội tàu vỏ
gỗ là 389 chiếc chiếm 89,7%, số lương còn lại là vỏ thép 40 chiếc. Có 80,8% số tàu sử dụng hầm bảo
quản có vách cách nhiệt được cấu tạo từ các lớp xốp ghép (phổ biến là styrofoam), còn lại khoảng 19,2%
số tàu áp dụng hầm bảo quản sử dụng vật liệu Polyurethane (PU) để cách nhiệt. Hiện nay, 100% các tàu
khai thác hải sản xa bờ ở Hải Phòng đều sử dụng đá cây xay nhỏ để bảo quản sản phẩm. Công tác đảm
bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình bảo quản sản phẩm trên tàu chưa được ngư dân chú trọng:
chỉ có khoảng 61,5% số tàu bố trí lao động phụ trách công tác bảo quản sản phẩm; khoảng 27,3%÷39,1%
lao động đã qua các lớp đào tạo, tập huấn; chỉ có 0,6% lao động của nghề lưới chụp được khám sức khỏe
định kỳ, tỷ lệ này ở các nghề khác là 0%; 100% số tàu điều tra có động vật gây hại như chuột, gián, kiến,
… trên tàu; khoảng 19,5% số tàu có nội quy về vệ sinh an toàn thực phẩm trên tàu, tuy nhiên hầu hết chỉ
mang tính hình thức. Để nâng cao công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm trên tàu cá ở Hải Phòng thì cần
phải thực hiện đồng bộ các giải pháp về kỹ thuật, giải pháp về nguồn nhân lực, giải pháp về cơ chế, chính
sách và giải pháp về tuyên truyền.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-10-08