ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG THỊT CỦA CÁC TỔ HỢP LỢN THƯƠNG PHẨM TP1, TP2, TP3 VÀ TP4

  • Phạm Thị Minh Nụ
Từ khóa: Chất lượng thịt, lợn TP1, lợn TP2, lợn TP3, lợn TP4.

Tóm tắt

Phân tích chất lượng thịt được đánh giá năm 2020 và năm 2021 tại Khoa
Chăn nuôi - Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhằm đánh giá chất lượng thịt của các
tổ hợp lợn thương phẩm TP1, TP2, TP3 và TP4. Chất lượng thịt được tiến hành đánh
giá trên tổng số 40 lợn thương phẩm, 10 con/tổ hợp, mỗi tổ hợp 5 đực thiến và 5 cái;
xử lý bằng phần mềm SAS 9.4. Chất lượng thịt của 4 tổ hợp lợn thương phẩm TP1,
TP2, TP3 và TP4 đều đạt tiêu chuẩn thịt lợn bình thường: chỉ tiêu pH45 giao động từ
6,58 đến 6,64; chỉ tiêu pH24 từ 5,67 đến 5,70; tỉ lệ mất nước bảo quản từ 2,28 đến
2,41%; tỉ lệ mất nước chế biến từ 27,60 đến 28,28%; độ dai của thịt từ 47,73 đến
48,93N. Các chỉ tiêu về chất lượng thịt trong nghiên cứu này giữa 4 tổ hợp lợn lai
thương phẩm sai khác không có ý nghĩa thống kê.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-12-23