NGHIÊN CỨU TÁC DỤNG HẠ ĐƯỜNG HUYẾT CỦA CAO TOÀN PHẦN CHIẾT XUẤT TỪ LÁ CÂY ĐINH LĂNG (POLYCIAS FRUTICOSA (L.) HARMS) TẠI KHÁNH HÒA

  • Quốc Thông Phan
Từ khóa: đinh lăng, đái tháo đường,

Tóm tắt

Đái tháo đường là một bệnh có xu hướng phát triển ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Hiện nay, việc sử dụng các loại thảo dược trong các bài thuốc dân gian đang được quan tâm do chúng mang lại nhiều lợi ích. Trong nghiên cứu này, chúng tôi tiến hành khảo sát khả năng hạ đường huyết của cao chiết nước và ethanol 800 từ lá cây Đinh lăng trên mô hình chuột bình thường. Kết quả cho thấy hàm lượng cao toàn phần chiết bằng dung môi ethanol 80 0(0,3g/g mẫu khô) cao hơn hàm lượng cao toàn phần chiết bằng dung môi nước (0,25g/g mẫu khô), cao toàn phần chiết bằng ethanol 800 nồng độ 1200mg/kg thể trọng biểu hiện hoạt tính giảm đường huyết tốt nhất (giảm 62% sau 4 giờ uống chế phẩm),  cao chiết ethanol ở nồng độ này cũng thể hiện khả năng ức chế hấp thu glucose ngoại sinh trên chuột tốt hơn ở cao chiết nước cùng nồng độ.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-01-19