Cảnh báo rủi ro sinh thái liên quan đến phú dưỡng trong các ao nuôi cá tại Ý Yên, Nam Định bằng phương pháp chỉ số sinh khối tảo

  • Nguyễn Thị Thu Hà
  • Phạm Trọng Tuấn
  • Đỗ Phương Chi
  • Đinh Tiến Dũng
  • Trịnh Quang Huy
Từ khóa: ao nuôi cá, phú dưỡng, phương pháp đánh giá sinh khối tảo, tảo nổi.

Tóm tắt

Chất lượng nước, tảo nổi được đánh giá tại 15 ao nuôi cá trên địa bàn xã Yên Định, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định để phân hạng và cảnh báo rủi ro của tảo độc thông qua chỉ số sinh khối tảo. Các ao cá nghiên cứu chủ yếu nuôi cá truyền thống với hai hình thức nuôi phổ biến: bán thâm canh (53,3%), còn lại là thâm canh. Các thông số COD, TSS, NH4+, PO43-, DO, tổng coliform ở một số ao, một số thời điểm vượt QCVN 08-MT:2015/BTNMT. Hầu hết các ao thâm canh có nồng độ COD, NH4+, PO43-, tổng N và P và coliform cao hơn so với bán thâm canh. Tại 15 ao cá, trong bốn thời điểm lấy mẫu đã phát hiện 45 chi tảo thuộc 6 ngành trong đó các chi tảo độc xuất hiện ở 60% các ao nghiên cứu với mật độ trung bình 115 – 1.274 tế bào/ml đối với Microcystis và 20 – 400 tế bào/ml đối với Anabaena. Tổng sinh khối của hai chi tảo này là 0,010 – 0,071 mm3/l nằm ở mức an toàn đối với nước cấp nuôi trồng thuỷ sản hoặc thậm chí nước cấp sinh hoạt. Các ao nghiên cứu có mức rủi ro trung bình và kết quả có tương quan mật thiết với mức độ phú dưỡng (thể hiện thông qua các chỉ số phú dưỡng) và chất lượng nước (thể hiện thông qua dinh dưỡng N, P, pH và coliform).

Tác giả

Nguyễn Thị Thu Hà

Bộ môn Công nghệ môi trường, khoa Tài nguyên và Môi trường, Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Phạm Trọng Tuấn

Bộ môn Công nghệ môi trường, khoa Tài nguyên và Môi trường, Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Đỗ Phương Chi

Trung tâm Phân tích và Chuyển giao công nghệ môi trường, Viện Môi trường nông nghiệp

Đinh Tiến Dũng

Trung tâm Phân tích và Chuyển giao công nghệ môi trường, Viện Môi trường nông nghiệp

Trịnh Quang Huy

Bộ môn Công nghệ môi trường, khoa Tài nguyên và Môi trường, Học viện Nông nghiệp Việt Nam

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-03-20
Chuyên mục
Bài viết