NGHIÊN CỨU ĐỊNH LƯỢNG HORMON RACTOPAMIN TỒN DƯ TRONG THỊT GÀ BẰNG PHƯƠNG PHÁP LC-MS/MS

  • TS. Lê Thị Hường Hoa
  • PGS.TS. Chữ Văn Mến
Từ khóa: Ractopamin, hormone tồn dư, định lượng chất cấm, LC-MS/MS

Tóm tắt

Một quy trình phân tích xác định dư lượng Ractopamin hydroclorid trong thịt gà bằng phương
pháp LC-MS/MS đã được thiết lập với kỹ thuật chiết pha rắn và các điều kiện sắc ký lỏng và khối phổ
phù hợp.
Chất cấm Ractopamin hydroclorid được chiết tách ra khỏi mẫu thịt gà bằng kỹ thuật chiết pha
rắn (SPE). Phương pháp phân tích tiếp theo là LC-MS/MS với các điều kiện phân tích như sau: Cột sắc
ký: ACQUITY UPLC® BEH C18 (2,1 x 50 mm, 1,7 µm) được sử dụng làm pha tĩnh, pha động là hỗn hợp
của acetonitrile và dung dịch acid formic 0,1% với tỷ lệ 85:15; tốc độ dòng là 0,2 ml/phút; detector khối
phổ tứ cực chập ba (ACQUITY UPLC H-Class’s Quaternary Solvent Manager; Xevo TQD, Waters).
Kết quả thẩm định phương pháp cho thấy, phương pháp có độ đặc hiệu cao, có giới hạn định
lượng dưới nhỏ (LLOQ = 48 ng/ml), khoảng tuyến tính khá rộng (48 ng/ml đến 7500 ng/ml), có độ đúng
cao (từ 80,1-115,4%), độ lặp lại tốt với giá trị CV% nhỏ (9,25 đến 13,86%), thời gian phân tích sắc ký
nhanh (3 phút cho 1 lần tiêm mẫu), chất phân tích ổn định trong nền mẫu thịt gà với một thời gian dài
(30 ngày). Phương pháp đưa ra đã đáp ứng các yêu cầu của phương pháp phân tích thuốc trong dịch
sinh học của EMA và US-FDA [6], [9]

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-10-25
Chuyên mục
KHOA HỌC SỨC KHỎE