VI GÓI VI KHUẨN LACTOBACILLUS FERMENTUM 39-183 BẲNG PHƯƠNG PHÁP SẤY PHUN VỚI SỰ CÓ MẶT CỦA CÁC PREBIOTIC

  • Nguyễn Thị Mỹ Lệ
  • Nguyễn Thúy Hương

Tóm tắt

Mục tiêu của nghiên cứu là đánh giá ảnh hưởng của các prebiotic đến sự phát triển vi khuẩn Lactobacillus fermentum 39-183 và hiệu quả bảo vệ vi khuẩn trong quá trình vi gói. Sự phát triển của vi khuẩn Lactobacillus fermentum 39-183 gia tăng đáng kể khi có mặt của các prebiotic: fructooligosaccharide, galactooligosaccharide, lactulose và inulin. Vi khuẩn Lactobacillus fermentum
39-183 được vi gói bằng phương pháp sấy phun với vật liệu Whey protein. Kết quả chụp SEM cho thấy, vi hạt hình cầu và kích thước khác nhau trong khoảng 9.17 đến 10.37 µm. khi bảo quản ở 25 ºC trong 75 ngày, vi hạt chứa WP và FOS bảo vệ vi khuẩn probiotic lactobacilli tốt hơn. Tỷ lệ vi khuẩn L. fermentum 39-183 sống trong mẫu A2 (WP + FOS) cao hơn đến 50% khi so sánh với mẫu chỉ sản xuất với whey protein (A1). Việc sử dụng whey làm chất nền và lợi ích về sức khoẻ của prebiotic và probiotic, các chế phẩm bột này có thể được điều chỉnh để sử dụng trong các ứng dụng thực phẩm chức năng.

Từ khóa: Fructooligosaccharide, galactooligosaccharide, inulin, probiotics, vi gói

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-01-07
Chuyên mục
Bài viết