ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG CHỐNG OXY HÓA VÀ ỨC CHẾ ENZYM XANTHINE OXIDASE IN VITRO CỦA CAO CHIẾT LÁ CÂY GAI (Boehmeria nivea L. Gaudich)

  • Bùi Thanh Tùng
  • Nguyễn Thị Thúy
  • Nguyễn Thị Huyền
  • Nguyễn Thị Thanh Bình
  • Trần Thị Quỳnh Hoa
Từ khóa: Boehmeria nivea L., axit uric, xanthine oxidase, chống oxy hóa.

Tóm tắt

Lá cây gai Boehmeria nivea L. được chiết xuất bằng phương pháp siêu âm bằng ethanol 50% và sau đó chiết phân đoạn bằng các dung môi n-hexan, ethyl acetat (EtOAc) và n-butanol (n- BuOH). Các phân đoạn cao chiết được đánh giá khả năng chống oxy hóa và hoạt động ức chế xanthine oxidase (XO) in vitro. Kết quả đánh giá tác dụng chống oxy hóa cho thấy phân đoạn n- BuOH có khả năng chống oxy hóa mạnh nhất (IC50: 81,58 g/mL), tiếp theo là cao chiết EtOH (IC50: 112,98 g/mL) và phân đoạn EtOAc (IC50: 187,86 g/mL) và thấp nhất là phân đoạn n-hexan (IC50: 240,19 g/mL). Kết quả đánh giá tác dụng ức chế enzym XO cũng cho thấy phân đoạn n- BuOH có tác dụng ức chế enzym XO mạnh nhất (IC50: 162,81 g/mL), tiếp theo là phân đoạn EtOH (IC50: 261,91 g/mL) và phân đoạn EtOAc (IC50: 279,83 g/mL) và thấp nhất là phân đoạn n-hexan (IC50: 455,53 g/mL).
Từ khóa: Boehmeria nivea L., axit uric, xanthine oxidase, chống oxy hóa.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-11-26
Chuyên mục
Bài viết