NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG ỨC CHẾ TĂNG SINH VI KHUẨN Propionibacterium acnes CỦA GEL MỒNG TƠI (Basella alba L.) VÀ DIẾP CÁ (Houttuynia cordata Thunb.)

  • Phạm Thị Kiều Oanh
  • Phan Nữ Hoàng Oanh
  • Hoàng Xuân Thế
Từ khóa: Mồng tơi, diếp cá, Propionibacterium acnes, mụn trứng cá.

Tóm tắt

Mụn trứng cá là một chứng rối loạn mãn tính phổ biến của đơn vị tiết chất nhờn. Vi khuẩn Propionibacterium acnes được xem là thủ phạm chính gây mụn trứng cá. Hai vấn đề chính thường gặp của điều trị mụn trứng cá là tình trạng kháng thuốc và tác dụng phụ tại chỗ. Vì thế, sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật có thể được xem là một lựa chọn phù hợp để điều trị mụn trứng cá. Cây mồng tơi (Basella alba L.) và cây diếp cá (Houttuynia cordata Thunb) được sử dụng rộng rãi trong các bài thuốc dân gian để chữa bệnh mụn nhọt, viêm nhiễm trên da. Tuy nhiên, các nghiên cứu về tác dụng ức chế Propionibacterium acnes của hai loại cây này còn rất hạn chế. Mục đích của nghiên cứu này là khảo sát khả năng ức chế vi khuẩn Propionibacterium acnes của gel mồng tơi - diếp cá. Kết quả nghiên cứu cho thấy, giá trị MIC (nồng độ ức chế tối thiểu) của cao mồng tơi và cao diếp cá lần lượt là 125 mg/mL và 62,5 mg/mL. Gel từ hỗn hợp cao mồng tơi - diếp cá ức chế vi khuẩn Propionibacterium acnes với đường kính vòng vô khuẩn là 15,3 ± 0,58 mm.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-07-27
Chuyên mục
Bài viết