XÁC ĐỊNH NHANH HÀM LƯỢNG CHẤT BÉO TRONG CÁ BẰNG ĐO QUANG PHỔ NIR KẾT HỢP PHÂN TÍCH HỒI QUY PLS

  • Phạm Ngọc Hưng
  • Lê Tuấn Phúc
  • Trần Thị Thanh Hoa
  • Cung Thị Tố Quỳnh
  • Lại Quốc Đạt
  • Nguyễn Hoàng Dũng
  • Đặng Minh Nhật
  • Lê Thành Nhân
  • Hoàng Quốc Tuấn
Từ khóa: NIR, cá, chất béo, mô hình đa biến, PLS.

Tóm tắt

Một phương pháp dự đoán hàm lượng chất béo của cá được xây dựng bằng cách sử dụng quang phổ cận hồng ngoại (NIR) kết hợp với mô hình hồi quy bình phương tối thiểu một phần (PLS). Để xây dựng và tối ưu hóa mô hình dự đoán, 25 mẫu cá Nục đã được thu thập ngẫu nhiên để tiến hành đo NIR tại 4 vùng trên thân cá, đồng thời hàm lượng chất béo cũng được xác định bằng phương pháp hoá học. Mô hình dự đoán được tối ưu hoá dựa trên phương pháp lựa chọn các bước sóng có ý nghĩa và loại dần các bước sóng còn lại để đạt được giá trị của hệ số tương quan lớn và sai số trung bình bình phương nhỏ nhất. Mô hình dự đoán tốt nhất được xây dựng dựa trên dữ liệu đo NIR tại vùng bụng dưới của cá với hệ số tương quan 0,96 và sai số trung bình bình phương 0,001 cho tập xác thực chéo.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-10-19
Chuyên mục
Bài viết