TỐI ƯU HÓA ĐIỀU KIỆN TÁCH CHIẾT SAPONIN TRITERPENOID TỪ BÃ HẠT CÂY SỞ (Camellia oleifera) BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐÁP ỨNG BỀ MẶT (RSM)

  • Đỗ Thị Mai Trinh
  • Trương Minh Ngọc
  • Nguyễn Thị Liên
  • Nguyễn Thị Hạnh
Từ khóa: Camellia oleifera, hàm lượng saponin triterpenoid, mô hình bề mặt đáp ứng.

Tóm tắt

Mục tiêu của nghiên cứu là khảo sát một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất saponin triterpenoid từ bã hạt cây Sở (Camellia oleifera) bằng dung môi ethanol. Sự ảnh hưởng của các yếu tố bao gồm: nồng độ dung môi (ethanol), tỷ lệ dung môi/ nguyên liệu (v/w) và thời gian tách chiết lần lượt được khảo sát. Hàm lượng saponin triterpenoid được xác định bằng phương pháp đo quang phổ UV-Vis sau khi chiết mẫu và làm phản ứng tạo màu Rosenthaler của saponin với thuốc thử acid perchloric và vanillin. Thực hiện tối ưu hóa các điều kiện chiết xuất theo phương pháp đáp ứng bề mặt Response Surface Method (RSM) kết hợp với mô hình tâm phức hợp (CCD). Bã hạt cây Sở được thu mua từ cơ sở ép dầu Quang Thanh, tỉnh Nghệ An, sau đó được sấy khô ở nhiệt độ 105 ºC trong 5 giờ được dùng cho các thí nghiệm. Kết quả tối ưu theo mô hình CCD cho thấy hàm lượng saponin triterpenoid đạt cực đại 5,451% tại tỷ lệ dung môi: nguyên liệu là 19:1 (v/w), nồng độ EtOH 80% và thời gian 77 giờ. Kết quả thực nghiệm cho kết quả có độ tương thích cao với mô hình.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-01-03
Chuyên mục
Bài viết