THÀNH PHẦN HÓA HỌC LÁ CÂY VÚ SỮA HỌ HỒNG XIÊM

  • Hồ Đắc Hùng
  • Đỗ Trung Sỹ
  • Nguyễn Thị Diệp
  • Phạm Quỳnh Trang
  • Hoàng Thị Phương
  • Trần Hữu Huy
  • Hà Thị Hải Yến
  • Bùi Kim Anh
Từ khóa: cây Vú sữa, họ Hồng xiêm, N-p-trans - coumaroyltyramin, lupeol, 5-hydroxy-3,7- dimethoxy flavon, quercetin,catechin

Tóm tắt

Cây vú sữa có tên khoa học là Chrysophyllum cainito L., thuộc họ Hồng xiêm (Sapotaceae). Là loài cây gỗ lớn phát triển chủ yếu ở vùng nhiệt đới. Mặc dù loài C. cainito được trồng trên toàn thế giới chủ yếu để lấy quả chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, carbohydrate, vitamin, phenolic và axit amin, chiết xuất từ lá, vỏ thân, quả, cùi hoặc hạt của C. cainito đã được sử dụng như một loại thuốc truyền thống trong một thời gian dài, và gần đây một số chức năng sinh học của chiết xuất này đã được khám phá và chứng minh. Nhiều hoạt tính dược lý của loài C. cainito được tìm thấy như chống oxy hóa, kháng viêm, trị đái tháo đường, chống ung thư, hạ huyết áp, thúc đẩy quá trình lành vết thương và phân chia tế bào xương đốt sống. Do có thành phần dược liệu phong phú nên lá, quả và vỏ cây được sử dụng làm nhiều loại thuốc thảo dược với nhiều mục đích khác nhau Nghiên cứu này nhằm mục đích mô tả các thành phần hóa học thực vật có trong dịch chiết lá của Chrysophyllum cainino bằng phương pháp sắc ký và quang phổ. Bảy hợp chất:N-p-trans - coumaroyltyramin (1);lupeol (2); 5-hydroxy-4′,7-dimethoxy flavon (3); quercetin (4); catechin (5); β-sitosterol (6) và daucosterol (7) được phân lập từ phần dịch chiết lá của Chrysophyllum cainino. Cấu trúc của chúng được làm sáng tỏ trên cơ sở phân tích quang phổ và so sánh với các hợp chất liên quan đã biết. Hợp chất N-p-trans - coumaroyltyramin (1) lần đầu tiên được tách ra từ lá cây vú sữa.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2024-11-13
Chuyên mục
Bài viết