Đánh giá một số chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm trên thịt heo tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định

  • Đoàn Thị Kim Phượng

Tóm tắt

Nghiên cứu về cảm quan và tình hình nhiễm vi khuẩn trên thịt heo tại siêu thị Co-opmark và chợ Đầm, thành phố Quy Nhơn cho thấy:- Về cảm quan, thịt heo thay đổi theo thời gian và khác nhau giữa các địa điểm nghiên cứu. Lấy mẫu ở thời điểm 7h-8h để xét nghiệm thì đã phát hiện được tỷ lệ mẫu thịt không đạt TCVN là 8,33%, ở thời điểm 11h-12h, tỷ lệ này là 16,67%; tỷ lệ mẫu không đạt TCVN ở chợ Đầm là 21,67%; ở siêu thị Coopmark là 3,33%.- Tỷ lệ nhiễm Salmonella sp. và S.aureus trên thịt heo tăng dần theo thời gian bày bán. Ở thời điểm 7h-8h, tỷ lệ nhiễm Salmonella là 31,67%; S.aureus là 11,67%; ở thời điểm 11h-12h thì tỷ lệ nhiễm Salmonella là 56,67%; S.aureus là 18,33%. Tỷ lệ nhiễm các loại vi khuẩn này ở các mẫu thịt cũng khác nhau giữa chợ và siêu thị.
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2018-07-11
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học