Thực trạng giết mổ, kiểm soát giết mổ và sự ô nhiễm vi khuẩn salmonella, E.Coli trên thịt gà bán trên địa bàn thành phố Thái Nguyên

  • Phan Thị Hồng Phúc
  • Trần Thị Tâm

Tóm tắt

Thực trạng giết mổ gà trên địa bàn thành phố Thái Nguyên phần lớn do các cơ sở tư nhân thực hiện và các điểm giết mổ nằm trong khu dân cư, mang tính chất tạm bợ, dụng cụ thủ công, không có nội quy, quy định đã không đáp ứng được những quy định tối thiểu của cơ quan quản lý đối với một cơ sở giết mổ gà. Kiểm tra 120 mẫu thịt gà, đã phát hiện có 36 mẫu dương tính với vi khuẩn E. coli chiếm 30%, tỷ lệ nhiễm dao động từ 26,67 - 30%. Có 8 mẫu dương tính với vi khuẩn Salmonella chiếm 6,67%, tỷ lệ nhiễm dao động từ 3,33% - 10%. Thịt gà bán tại chợ tạm có tỷ lệ nhiễm E. coli là 37,31% và Salmonella là 8,96%, cao hơn so với chợ được quản lý với tỷ lệ nhiễm E. coli (25%) và Salmonella (5%). Mức độ nhiễm Salmonella và E. coli tăng theo thời gian sau giết mổ, ở thời điểm sau giết mổ 8 giờ, tỷ lệ mẫu thịt gà nhiễm Salmonella là 7,09% và nhiễm E. coli là 31,5%.
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2018-09-11
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học