Kết quả phân lập xác định đặc tính sinh học và nhóm kháng huyết thanh của các chủng Salmonella SPP. ở thịt lợn tại tỉnh Lạng Sơn

  • Nguyễn Văn Tuyên
  • Nguyễn Thị Ngân

Tóm tắt

Kết quả phân lập và xác định một số đặc điểm sinh học, nhóm kháng huyết thanh của các chủng
Salmonella spp. nhiễm trong thịt lợn thu thập từ một số chợ bán lẻ tại tỉnh Lạng Sơn cho thấy:
- Xét nghiệm 90 mẫu thịt lợn thu tại các chợ (Giếng Vuông, Chi Lăng, Đông Kinh), đã phát hiện
được 12,22% số mẫu nhiễm Salmonella spp. trong đó tỷ lệ mẫu thịt nhiễm cao nhất là ở chợ Chi Lăng
(16,67%), tiếp theo là ở chợ Đông Kinh (13,33%) và thấp nhất là ở chợ Giếng Vuông (6,67%).
- Tỷ lệ mẫu thịt nhiễm khuẩn Salmonella spp. tăng dần theo thời gian sau giết mổ và từ mùa đông
(tháng 10) đến mùa hè.
- Kết quả kiểm tra mức độ mẫn cảm với kháng sinh của 6 chủng vi khuẩn phân lập cho thấy có 83,33%
mẫn cảm với ciprofloxacine, 66,67% mẫn cảm với enrofloxacine, 50% mẫn cảm với norfloxacine. Các
chủng Salmonella phân lập được đều kháng với tetracycline. Các chủng vi khuẩn này đều có độc lực
rất cao, gây chết 100% động vật thí nghiệm trong vòng 24 - 48 giờ sau khi tiêm.
- Vi khuẩn Salmonella spp. phân lập được mang đầy đủ các đặc tính sinh vật, hóa học của giống
Salmonella. Trong đó có 5 chủng (45,45%) đã được xác định thuộc S. typhimurium, 3 chủng (27,27%)
thuộc S. weltevreden, 2 chủng (18,18%) thuộc S. anatum, 1 chủng (9,09%) thuộc S. schlleissheim.
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-03-24
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học