Nghiên cứu xác định đặc điểm sinh học phân tử vi khuẩn Salmonella phân lập từ mẫu thực phẩm tại Việt Nam

  • tập Ban biên
  • Lê Hà Thu
  • Đặng Thị Thanh Sơn
  • Trương Thị Quý Dương
  • Trương Thị Hương Giang
  • Trần Thị Nhật
  • Chu Thị Huyền Trang
  • Đào Thu Thảo
  • Lê Quang Huấn

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện để xác định đặc điểm sinh học gen đặc trưng (gen InvA và Omp) của Salmonella phân lập được từ thực phẩm (thịt lợn, thịt gà) tại Việt Nam bằng giải trình tự sản phẩm PCR. Kết quả nghiên cứu cho thấy các đoạn gen đã khuếch đại có trình tự nucleotide tương đồng cao (> 99,9 %) so với trình tự nucleotide của các gen tương ứng đã công bố trong Ngân hàng gen quốc tế. Trình tự nucleotide của đoạn gen của các chủng Salmonella phân lập được từ mẫu thực phẩm tại Việt Nam có những vị trị sai khác nhau so với công bố quốc tế, bao gồm 1 vị trí đối với gen Omp và 3 vị trí đối với gen InvA.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-05-18
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học